Dai Su Phap Van DaiSuPhapVan

Mỗi năm đến mùa Vu Lan báo hiếu, bao người phật tữ với bỗn phận làm con, đều ước muốn làm một điều gì dâng lên cúng dường cha mẹ đễ đáp đền Ân nghĩa nuôi dưỡng và sanh thành cũa Cha và Mẹ .

Trong văn chương Việt Nam có câu ca dao:


“Công Cha như nuối Thái Sơn
Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chãy ra
Một lòng thờ Mẹ kính Cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Thật vậy, khi chúng ta được mang thân người và trưỡng thành đều là nhờ công cha và ơn mẹ dưỡng nuôi và dạy dỗ .

Nói đến Cha Mẹ là nói đến tình thương vô bờ bến , công Mẹ cưu mang chúng ta trong thai bào Chín tháng mười ngày , trong thời gian nầy Mẹ chăm lo từng giây phút cho đứa con trong bụng sắp chào đời , Mẹ chẵng dám ăn những đồ nóng, lạnh mà Mẹ ưa thích . Mẹ sợ ăn nóng quá con sẽ bị ãnh hưỡng hoã nhiệt và ngược lại ăn lạnh quá, con sẽ bị lạnh cóng trong hàn băng , do đó mẹ kiêng cữ đũ thứ đễ cho con được sống yên vui trong bào thai , vì thế thân Mẹ hao gầy, sức khoẽ sút giãm .

Đến khi gân ngày lâm bồn , Mẹ thức khuya đan từng chiêc nút, gom vãi may tã cho con, nếu nhầm mùa đông Mẹ sẽ ngồi đan từng chiếc áo , từng găng tay và vớ mang chân . Mẹ làm tất cả đều đó với một tình yêu thương ngọt ngào hơn giòng suối .

Khi con ra đời , sức Mẹ lại càng yếu hơn vì một số máu huyết bị mất đi , cộng với nhiều sự đau đớn, nhưng khi nhìn được mặt con , với tình mẫu tử nhiệm mầu , tất cả đau đớn biến mất khi Mẹ ôm con và đặt lên má con một nụ hôn ngọt lịm tình mẫu tữ .

Sau đó là những chuỗi ngày Mẹ phãi thức khuya dậy sớm đễ thay tã và cho con bú mớm , ỡ những gia đình nghèo , nhà lợp bằng mái tranh do đó khi trời mưa gió lớn, nhà thường bị dột ướt , những khi đó Mẹ nhường chỗ khô ráo cho con nằm , còn thân Mẹ thì nằm chỗ ướt dột , những ngày lập đông mẹ sợ con không đủ ấm nên nằm cạnh bên ấp ũ đem hơi ấm từ cơ thễ chính mình đễ sưỡi ấm cho con, và những khi con đau bệnh lên ban lên trái rạ , ai nấy đều sợ lây xa lánh , khi ấy chỉ còn có Mẹ với tình thương con dạt dào Mẹ săn sóc, Mẹ đi từng kiễng Chùa cầu nguyện Chư Phật gia hộ cho con mau lành bệnh nhiều khi những ngón tay con bị sưng , ung mũ vì đau đớn con thường khóc thét , với tình mẫu tữ thiêng liêng Mẹ không nhờm gớm , ngặm từng ngón tay ung mũ đễ xoa dịu nỗi đau, khi mụt ung mũ bị vỡ Mẹ vẫn không nhã ra sợ con đau đớn them do đó Mẹ lẵng lặn nuốt trôi tất cã thứ mũ dơ đó vào trong bụng.  Những đều kỳ diệu nầy trên thế gian không ai có thễ làm được , nhưng với tình mẫu tữ thiên liêng Mẹ làm tất cã chỉ mong cho con luôn được vui vẽ hạnh phúc trên cõi đời nầy .

Hôm nay là ngày Báo đáp thâm ân phụ mẫu Quý phật tữ phãi làm sao đễ trã ơn Cha Mẹ ?

Đối với vật chất: 

- Người con phãi chu toàn mọi việc, đừng đễ Mẹ lo lắng.
- Hãy đễ ý và săn sóc sức khoẽ cho Mẹ từng ly từng phút .
- Nuôi dưỡng và chu cấp làm theo ý tốt Mẹ đã dạy bão .

Về tinh thần:

- Đưa Mẹ đi viếng những cãnh có liên quan đến quá khứ mà Mẹ ưa thích.
- Đưa Mẹ đi Chùa lễ Phật , tụng Kinh tạo ra phước đức giúp Mẹ được tiến hóa tâm linh .
- Tránh sự bất hòa trong gia đình đễ tinh thần mẹ được yên vui.

Và các phật tữ nên làm tất cả đều tốt đẹp đễ hồi hướng phước báu đó đến Cha Mẹ, đễ người được sống lâu cho các phật tữ có cơ hội đáp đền công ơn sanh Thành Dưỡng Dục .

Mẹ là giòng suối ngọt
Mát lịm ỡ lòng con
Từng giọt âm thầm chãy
Nuôi con đến trưỡng thành.

Hỡi những người con ngỗ nghịch bất kính.  Hôm nay là ngày Tình Thương Mẫu Tữ, các con chĩ cần quỳ ngay bên Mẹ ôm Mẹ và thưa rằng:

            -Thưa Mẹ từ xưa đến nay con không được rõ tình thương thiêng liêng mà Mẹ đã ban cho con .  Hôm nay con đã biết rất rõ, xin Mẹ từ bi thương con, tha thứ tội con đã làm Mẹ phiền lòng .

Chỉ cần bấy nhiêu lời nói này , giòng suối ngọt ngào sẽ chãy mạnh hơn hương vị thơm ngon và Mẹ sẽ mĩm cười nói : “Mẹ không bao giờ phiền giận con, dầu con bao nhiêu tuỗi và có lỗi đến đâu con vẫn là con yêu thương cũa Mẹ .

Đễ kết thúc bài thuyết pháp, “Mẹ Là Giòng Suối Ngọt” Thầy xin kễ câu chuyện có thật ỡ quê hương Việt Nam, nơi có những Bà Mẹ suốt đời sống lam lũ hy sinh tất cã cho con . Những đắng cay ô nhục cũa cuộc đời mong sau đỗi lại tiếng cười và sự hạnh phúc cũa con.

 

CÂU CHUYỆN

Ai về Mỹ Thuận ghé qua
Miễu Thờ Hiền mẫu xót xa cõi lòng
Buông tay chết đuối giữa dòng
Đễ con được sống bão tồn Lâm gia .

 

Ai có về Cần Thơ đều đi phà đễ qua bến Bắc Mỹ Thuận , nếu ai đễ ý sẽ thấy dọc trên bờ sông này có rất nhiều miễu thờ vong linh người chết đuối .  Trong những miếu đó có một miễu thờ trang nghiêm với hàng chữ :

“Lưu Mỹ Linh Hiền mẫu linh vị”

Lưu Mỹ Linh một cô gái quê ít học , năm mười tám tuỗi cô đã xuất giá theo chồng là Lâm Vĩnh Phúc làm nghề giáo làng, chẵng bao lâu cô hạ sanh một bé trai đặt tên Lâm Vinh, hai người cưng chiều cậu bé như tràn bảo .

Khi cậu bé Lâm Vinh được mười bốn tuổi thì ông Lâm Vĩnh Phúc qua đời sau cơn bão bịnh, đễ lại vợ và con sống trong cãnh bần hàn khỗ sỡ .

Vì ít học , Lưu Mỹ Linh không thễ tìm được việc làm hai mẹ con dùng tất cả tiền dành dụm mua chiếc thuyền Ba Lá và hằng ngày câu cá , giăng câu kiếm sống .

Vì thương con, mọi việc cực nhọc trong nhà Bà Lưu Mỹ Linh dành làm tất cã đễ con có thời giờ học bài.

Lâm Vinh là cậu bé hiếu thảo, ngoan hiền biết phận côi cút bần hàn , nên cậu không bao giờ đua đòi dành hết thời giờ cho việc học .

Năm nay cậu vừa tròn mười sáu và đã học xong chương trình đệ tứ củng như mọi ngày, khi đi học về , cậu dẹp sách vỡ và xuống thuyền cùng mẹ giăng câu .

Hôm nay mùa nước nỗi, cá rất nhiều hai mẹ con mãi mê câu mà lần ra giữa dòng,  Nơi đây cách bờ rất xa, và nước chãy xiết , thuyền hôm nay chỡ đầy cá muốn chìm, hai mẹ con vội dừng câu và chèo vào bờ . Bỗng trên giòng nước có một khúc cây rất to đang theo cơn sống đâm bỗ vào thuyền .  Không thễ tránh được thuyền chòng chành và nghiêng úp.

Mẹ nhìn con hõi : "Con có thễ lội nỗi vào bờ không?"

Lâm Vinh: "Thưa Mẹ con lội mỗi ngày ỡ khúc sông này, con dư sức vào bờ . Còn Mẹ, Mẹ đũ sức lội vào bờ không ?", Bà Lưu Mỹ Linh nhìn bờ xa xăm mà ái ngại : Mẹ chưa lội thữ bao giờ nên không biết ?

Lâm Vinh, cười tự tin: "Mẹ hãy lội trước , nếu Mẹ đuối sức , con sẽ cõng Mẹ vào bờ ". Hai Mẹ con bắt đầu bơi.

Nước trên nguồn đỗ xiết quá nên khi bơi gần bờ khoãng một trăm mét thì Bà Lưu Mỹ Linh đã đuối sức, đôi ba lần bà chìm xuống và bụng uống đầy nước.  Lâm Vinh thấy mẹ như vậy , bơi nhanh lại một tay nâng mẹ và một tay lội vào bờ .  Khi còn cách bờ khoảng ba mươi mét thì hai mẹ con thực bị đuối sức.  Lâm Vinh đã hai ba lần bị sóng nhận chìm uống nước, Lâm Vinh vẫn không buông mẹ nhất định cứu mẹ hoặc cã hai cùng chết .

Bà Lưu Mỹ Linh nhìn con chợt thỡ dài trong tâm tự nghĩ:  “Giòng Họ Lâm chĩ còn lại mình Lâm Vinh , ngày nay nếu Lâm Vinh vì mẹ mà chết thì Lâm gia tuyệt tự và chồng mình sẽ không nhắm mắt ỡ suối vàng.  Một đời làm Mẹ , ta đã hy sinh trọn kiếp cho con, hôm nay lần cuối ta phãi hy sinh cho vẹn tình mẫu tữ đễ con ta được sống và nên người hữu dụng sau này .  Nghĩ thế rồi Bà day qua con thều thào:  Lâm Vinh con phãi sống, dòng họ Lâm chĩ còn mình con.  Con phãi sống làm người thiện lành hữu dụng cho xã hội sau này .  Lâm Vinh! Vĩnh biệt con .

Nói xong Bà dùng sức lực sau cùng giựt tay ra khỏi tay con và dùng hai tay đẫy con thật mạnh về hướng bờ sông .  Bà lẵng lặng buông tay hoà thân xác vào trong giòng sông đang chảy xiết.

Trong cõi đời này, nói đến chết ai cũng sợ , nhưng với tình mẫu tữ thiêng liêng có những Bà mẹ đã tìm về cái chết đễ cho con được sống.  Trong các cuộc hy sinh cũa tình mẫu tữ là cao cã nhất không có một sự hy sinh nào có thể so sánh cân bằng.

Về phần Lâm Vinh, sau khi chôn cất mẹ xong, cậu đã cư tang ba năm cho tròn chữ hiếu và sau cùng đã xuất gia Đầu Phật , Lâm Vinh muốn dành suốt đời còn lại đễ mỗi đêm được tụng Kinh siêu độ cho mẹ hiền , người hiền mẫu suốt đời lam lũ, cay đắng khỗ sở và sau cùng hy sinh chết đễ con được sống.

Mẹ ơi! Mẹ có linh thiêng
Chứng tri con thão cữa thiền tu tâm
Đêm về Kinh kệ nguyện cầu
Hương Linh hiền mẫu siêu sanh thiên đường.

Nhân ngày Vu Lan Báo Hiếu đền đáp Ân Sanh Thành dưỡng dục cũa Cha Mẹ , Thầy chúc các Bà Mẹ hiền:

Tăng Long Phước Thọ
Sỡ cầu như nguyện

Thầy gỡi lời chúc tốt đẹp nhất đến quý phật tữ:

An Khang, Hạnh Phúc
Vạn sự viên thành

                        - Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật -

 

Lễ Vu Lan 2005

- Đại Sư Pháp Vân -


Trang Nhà  |  Bài Mới  |  Kinh Điển |  Thần Chú  |  Pháp Âm  |  Lịch Đại Tổ Sư
Ấn Tống  |  Hình Ảnh  |  
Linh Tinh  |  Tự Điển  |  Lịch Trình  |  Liên Lạc